Công nghệ bắt việt vị mới sẽ được triển khai tại World Cup 2022

Đầu tháng 7/2022, Liên đoàn Bóng đá Thế giới – FIFA đã có thông báo chính thức về việc áp dụng công nghệ bắt việt vị mới – bán tự động tại World Cup 2022.

Công nghệ mới được cho sẽ hỗ trợ các trọng tài ra quyết định nhanh và chính xác hơn khi bắt việt vị. Ảnh: FIFA

Công nghệ này được nhắc đến lần đầu năm 2019, được thử nghiệm tại Arab Cup – Qatar hồi năm ngoái, tại FIFA Club World Cup – UAE đầu năm nay cũng như vài lần thử nghiệm trên sân Etihad của Man City.

Công nghệ bắt việt vị mới sẽ được triển khai tại World Cup 2022

Công nghệ bắt việt vị bán tự động hoạt động dựa trên 12 camera chuyên dụng được gắn ở vị trí phía dưới mái sân vận động một cách đồng bộ hóa. Dữ liệu truyền tải quang học cho phép quan sát 29 điểm dữ liệu di chuyển của từng cầu thủ, vị trí bóng… đảm bảo được phân tích đến 50 lần mỗi giây.

Ngoài ra, trái bóng được sử dụng tại World Cup 2022 – bóng Al Rihla được thiết kế đặc biệt, sở hữu bộ cảm biến truyền dữ liệu lên đến 500 lần mỗi giây đến phòng VAR. Sự kết hợp của hai công nghệ này sẽ theo dõi di chuyển của từng cầu thủ trên sân cũng như thời điểm chính xác bóng rời chân tức thì nhờ có trí thông minh nhân tạo.

Hệ thống VAR sẽ nhận được cảnh báo tức thì khi phát hiện ra việt vị, từ đó dễ dàng kiểm soát, xem lại các tình huống theo phương thức thủ công và có hướng tư vấn cho trong tài chính.

Theo ước tính của FIFA, công nghệ bắt việt vị mới sẽ hỗ trợ giảm tối đa thời gian đưa ra quyết định từ 70s xuống còn khoảng từ 20 – 25s. Theo dự định, sắp tới FIFA sẽ cho khán giả có mặt trên khán đài và những người theo dõi trực tiếp các trận đấu qua TV xem minh họa 3D về công nghệ này trong giờ nghỉ.

Trong một bài phòng vấn mới đây, Chủ tịch Hội đồng Trọng tài FIFA – Pierluigi Collina chia sẻ rằng, hy vọng công nghệ bắt việt vị mới sẽ được chấp nhận, hoàn thiện như GLT – Goal line với mức sai số tương tự. Ở lần đầu ra mắt, GLT đem đến độ chính xác trong phạm vi 3 cm thì sau đó, khoảng cách này chỉ còn lại vài mm.

Mặc dù có sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại nhưng vai trò của trọng tài trên sân hay tổ VAR vẫn mang yếu tốt tiên quyết. Đánh giá những tranh chấp trên sân, không ai có thể làm tốt hơn các trọng tài. Mục tiêu của công nghệ bắt việt vị bán tự động chính là hỗ trợ trọng tài đưa ra các phán quyết nhanh với độ chính xác cao hơn mà thôi.

 

lichthidauworldcup
© Copyright 2020 lichthidauworldcup.com - lịch worldcup - lịch thi đấu vòng chung kết worldcup 2022.