Ecuador có nguy cơ bị loại sớm khỏi World Cup 2022?

LĐBĐ Ecuador đã bị FIFA điều tra về những cáo buộc từ Chile, đội đứng thứ bảy ở vòng loại Nam Mỹ và bỏ lỡ một suất tới Qatar, trong khi Ecuador kết thúc ở vị trí thứ tư. Chile tuyên bố họ có bằng chứng rằng Castillo sinh ra ở Tumaco, Colombia vào năm 1995, chứ không phải ở thành phố General Villamil Playas của Ecuador vào năm 1998 như đã nêu trong các tài liệu chính thức của anh này. Nghĩa là hậu vệ cánh này đã sử dụng hộ chiếu và giấy khai sinh giả.

Chile là đội tuyển đề nghị FIFA điều tra trường hợp của Castillo. Chile tuyên bố họ có bằng chứng rằng Castillo là người Colombia, sinh năm 1995 ở Tumaco, chứ không phải ở thành phố General Villamil Playas, Ecuador năm 1998 như hồ sơ được công bố. Chile khẳng định hậu vệ Castillo đã sử dụng hộ chiếu và giấy khai sinh giả.

ecuador-co-nguy-co-bi-loai-som-khoi-world-cup-2022

Byron Castillo được xác định là người Colombia chứ không phải Ecuador (Ảnh: AP).

“Chúng tôi có đầy đủ hồ sơ để minh chứng việc Ecuador gian lận trong việc sử dụng cầu thủ Byron Castillo. Chúng tôi chắc chắn anh ta là người Colombia chứ không phải Ecuador”, luật sư Eduardo Carlezzo – đại diện cho Chile chia sẻ thông tin về vụ gian lận với báo giới.

FIFA không loại tuyển Ecuador khỏi vòng chung kết World Cup 2022 sau khi nhận đơn kiện của tuyển Chile về cầu thủ Byron Castillo.

Tuyển Ecuador vẫn được phép tham dự World Cup 2022, sau khi Ủy ban kỷ luật FIFA không tìm ra sai phạm liên quan đến cầu thủ Byron Castillo.

Chile là đội tuyển gửi đơn kiện Ecuador, sau khi để mất tấm vé dự World Cup vào cuối năm nay. Theo TV Azteca, Eduardo Carlezzo, luật sư đại diện cho Chile, phát hiện những dấu hiệu bất thường trong giấy khai sinh của Byron Castillo. Phía Chile cho rằng Castillo sử dụng hộ chiếu và giấy khai sinh giả, đồng thời yêu cầu FIFA vào cuộc điều tra.

ecuador-co-nguy-co-bi-loai-som-khoi-world-cup-2022

Luật sư Eduardo Carlezzo cho rằng, Castillo là người Colombia. “Bố mẹ của Castillo kết hôn ở Tumaco (Colombia) và sinh anh ta tại đó”, ông nói. Tuy nhiên, cầu thủ này lại được đăng ký thi đấu cho tuyển Ecuador.

Tại vòng loại World Cup khu vực Nam Mỹ, Ecuador đứng thứ 4 và có suất vào thẳng World Cup 2022. Trong khi đó, Chile xếp thứ 7 và bị loại. Nếu khởi kiện Ecuador thành công, Chile khiến đối thủ bị FIFA trừ điểm và mất vị trí thứ 4.

Không chỉ Chile, mà tuyển Italia cũng trở thành cái tên sáng giá thay Ecuador nếu đại diện Nam Mỹ bị loại. FIFA có thể căn cứ vào bảng xếp hạng thường niên. Đội tuyển có thứ hạng cao nhất nhưng không có vé dự World Cup, có thể được chọn thay thế (trong trường hợp này là tuyển Italia).

ecuador-co-nguy-co-bi-loai-som-khoi-world-cup-2022

World Cup 2022, Ecuador vào chung bảng A với chủ nhà Qatar, Hà Lan và Senegal. Goal nhận định, Ecuador có thể trở thành ẩn số thú vị tại World Cup. Lần gần nhất đội tuyển này tham dự World Cup là vào năm 2014 tại Brazil. Khi đó, Ecuador bị loại ngay vòng bảng.