World Cup 2022 áp dụng công nghệ bắt việt vị mới

FIFA lần đầu được trình chiếu về công nghệ việt vị bán tự động vào năm 2019 và đã thử nghiệm công nghệ này tại Arab Cup ở Qatar năm ngoái và FIFA Club World Cup tại UAE hồi đầu năm. Một số thử nghiệm cũng diễn ra trên sân Etihad của Man City.

world-cup-2022-ap-dung-cong-nghe-bat-viet-vi-moi

FIFA áp dụng công nghệ bắt việt vị bán tự động tại World Cup 2022 (Ảnh: FIFA)

Trái bóng Al Rihla được sử dụng tại World Cup 2022

Các điểm dữ liệu được thu thập gồm tất cả bộ phận trên cơ thể cầu thủ có thể dẫn đến một tình huống việt vị. Công nghệ này là một phần cải tiến của hệ thống hỗ trợ trọng tài bằng video (VAR) vốn đang được sử dụng trong tất cả các trận đấu của FIFA.

Trái bóng được sử dụng tại World Cup 2022, Al Rihla, có một bộ cảm biến truyền dữ liệu 500 lần mỗi giây đến phòng VAR. Hai công nghệ này kết hợp để theo dõi di chuyển của từng cầu thủ và “thời điểm bóng rời chân” chính xác trong thời gian thực bằng cách sử dụng trí thông minh nhân tạo.

world-cup-2022-ap-dung-cong-nghe-bat-viet-vi-moi 2

Công nghệ mới được cho sẽ hỗ trợ các trọng tài ra quyết định nhanh và chính xác hơn khi bắt việt vị (Ảnh: FIFA)

VAR sẽ nhận được cảnh báo nếu hệ thống phát hiện ra việt vị, từ đó xem lại tình huống theo cách thủ công rồi tư vấn cho trọng tài chính – người vẫn có thể ra đường biên để tự xem lại pha bóng.

FIFA ước tính công nghệ này sẽ giúp cắt giảm thời gian đưa ra quyết định từ mức trung bình 70 giây bằng việc xem lại băng hình ngoài đường biên hiện tại xuống còn từ 20 – 25 giây. Ngoài ra, FIFA còn dự định sẽ cho khán giả có mặt trên khán đài cũng như những người theo dõi qua truyền hình xem một minh họa 3D về quyết định, nhiều khả năng vào giờ nghỉ tiếp theo sau tình huống.

world-cup-2022-ap-dung-cong-nghe-bat-viet-vi-moi 3

Áp dụng AI (trí thông minh nhân tạo) vào bóng đá

Bên dưới mái vòm các sân vận động, Công nghệ xác định việt vị bán tự động (semi-automated offside technology – SAOT) sử dụng hệ thống 12 camera đồng bộ hóa nhằm theo dõi chuyển động chân và tay của từng cầu thủ. Đặc biệt, trong trái bóng thi đấu còn có thêm một cảm biến xuyên suốt trận đấu. 

Cụ thể, SAOT theo dõi 29 điểm dữ liệu của từng cầu thủ, chính xác là 50 lần/giây. Dữ liệu liên tục được xử lý bằng AI (trí thông minh nhân tạo). Khi có tình huống phạm lỗi, hệ thống xác định đường kẻ việt vị qua hình ảnh 3D rồi thông báo tới một chuyên gia của tổ trọng tài VAR. Ngoài ra, các hình ảnh 3D còn được chiếu trên màn hình sân vận động để người hâm mộ có thể hiểu rõ quyết định của trọng tài.

world-cup-2022-ap-dung-cong-nghe-bat-viet-vi-moi 4

 Vị trí 29 điểm dữ liệu của từng cầu thủ tại World Cup 2022. (Ảnh: FIFA)

Những chia sẻ từ phía FIFA

Giám đốc phát triển FIFA, ông Johannes Holzmüller, chia sẻ thêm về cảm biến trong bóng thi đấu: “Các cảm biến sẽ theo dõi từng chuyển động của trái bóng và xác định thời điểm “chạm bóng” của cầu thủ nhận bóng, từ đó đối chiếu với dữ liệu đường kẻ việt vị của AI”.

Ông nói thêm: “Nếu việt vị, chỉ sau vài giây, tổ trọng tài VAR có thể kiểm tra dữ liệu và thông báo tới trọng tài chính trận đấu thông qua bộ đàm. Quá trình này mất khoảng nửa phút thay vì chờ đợi như hiện nay. Đôi khi thời gian kiểm tra lại các tình huống mất quá nhiều thời gian, làm đứt nhịp độ trận đấu. Đối với các trọng tài thì không sao, nhưng sự chờ đợi của các cầu thủ, huấn luyện viên và người hâm mộ lại là một vấn đề khác”.

“Giải đấu bóng đá lớn nhất thế giới là nơi thích hợp để giới thiệu và áp dụng những tiến bộ công nghệ mới, đặc biệt để tránh những lỗi lầm còn tồn đọng trong World Cup. Đó luôn là mục tiêu hàng đầu của FIFA”, Giám đốc phát triển FIFA nhấn mạnh. 

World Cup 2022 tại Qatar cũng là kỳ World Cup thứ ba liên tiếp FIFA áp dụng công nghệ mới để trợ giúp quyết định trọng tài. Tại World Cup 2014 ở Brazil, công nghệ Goal-line lần đầu tiên được sử dụng sau sự cố trọng tài năm 2010. Năm 2018 tại Nga thì là VAR. 

Tháng 12/2021, SAOT đã được thử nghiệm trực tiếp trong những trận đấu của Arab Cup diễn ra tại Qatar, tiếp đó còn được áp dụng tại FIFA World Cup các CLB diễn ra hồi tháng 2 vừa qua tại UAE.