World Cup 2022 áp dụng công nghệ bắt việt vị mới

Công nghệ việt vị bán tự động được ra mắt từ năm 2019 và đã được thử nghiệm tại Arab Cup tại Qatar năm 2021 cũng như FIFA Club World Cup tại UAE đầu năm nay.

Công nghệ việt vị bán tự động được ra mắt từ năm 2019 và đã được thử nghiệm tại Arab Cup tại Qatar năm 2021 cũng như FIFA Club World Cup tại UAE đầu năm nay.

world-cup-2022-ap-dung-cong-nghe-bat-viet-vi-moi

FIFA áp dụng công nghệ bắt việt vị bán tự động tại World Cup 2022 (Ảnh: FIFA)

Theo đó, các điểm dữ liệu được thu thập gồm tất cả các bộ phận nằm trên cơ thể của cầu thủ, có thể dẫn đến một tình huống việt vị. Công nghệ này là một phần cải tiến của hệ thống hỗ trợ trọng tài VAR, đang được sử dụng trong mọi trận đấu của FIFA.

Quả bóng được sử dụng tại World Cup 2022 – Al Rihla sở hữu bộ cảm biến truyền dữ liệu 500 lần mỗi giây đến phòng VAR. Sự kết hợp của hai công nghệ này cho phép có thể theo dõi di chuyển của từng cầu thủ cũng như chính xác thời điểm bóng rời chân nhờ có trí thông minh nhân tạo.

world-cup-2022-ap-dung-cong-nghe-bat-viet-vi-moi 2

Công nghệ mới được cho sẽ hỗ trợ các trọng tài ra quyết định nhanh và chính xác hơn khi bắt việt vị (Ảnh: FIFA)

Công nghệ VAR sẽ nhận được cảnh báo nếu hệ thống phát hiện tình huống việt vị, tình huống đó cũng sẽ được show lại để tư vấn cho trọng tài chính hoặc trọng tài chính có thể tự đến đường biên xem lại pha bóng.

FIFA ước tính công nghệ bắt việt vị mới sẽ hỗ trợ giảm thiểu thời gian đưa ra quyết định từ thời hạn 70 giây thông qua việc xem lại băng ngoài đường biên theo phương thức truyền thống xuống còn từ 20 – 25 giây. Ngoài ra, FIFA dự định sẽ cho khán giả có mặt trên khán đài, những người theo dõi qua truyền hình xem minh họa 3D về quyết định và khả năng tiếp theo của những tình huống sau đó.

world-cup-2022-ap-dung-cong-nghe-bat-viet-vi-moi 3

Sử dụng trí thông minh nhân tạo AI trong bóng đá

Ngay trên sân bóng, có rất nhiều công nghệ được ứng dụng, trong đó có công nghệ xác định việt vị bán tự động – semi automated offside technology – SAOT dùng đến 12 camera đồng bộ hóa nhằm theo dõi chuyển động tay, chân của mỗi cầu thủ. Trái bóng dùng để thi đấu cũng được trang bị thêm cảm biến xuyên suốt trận đấu.

SAOT cho phép theo dõi 29 điểm dữ liệu của từng cầu thủ với độ chính xác rất cao là 50 lần/ giây. Dữ liệu liên tục được sử lý trằng trí thông minh nhân tạo. Vì vậy, khi phát sinh tình huống phạm lỗi, hệ thống sẽ xác định đường kẻ việt vị qua hình ảnh 3D và thông báo đến chuyên gia của tổ trong tài VAR. Các hình ảnh 3D cũng được chiếu trên mà hình sân vận động để người hâm mộ có thể hiểu rõ được các quyết định mà trọng tài đưa ra.

world-cup-2022-ap-dung-cong-nghe-bat-viet-vi-moi 4

 Vị trí 29 điểm dữ liệu của từng cầu thủ tại World Cup 2022. (Ảnh: FIFA)

Trong một bài chia sẻ, ông Johannes Holzmuller – giám đốc phát triển FIFA có nói rằng “Các cảm biến có thể theo dõi từng chuyển động của bóng, xác định thười điểm chạm bóng của cầu thủ, sau đó sẽ đối chiếu với dữ liệu đường kẻ việt vị mà trí tuệ nhân tạo AI đưa ra. Nếu việt vị, chỉ sau vài giây, tổ VAR có thể kiểm tra dữ liệu và thông báo tức thì đến trọng tài chính thông qua bộ đàm. Thời gian sẽ rút ngắn lại còn nửa phút thay vì phải chờ đợi lâu như hiện nay.”

World Cup 2022 tại Qatar là kỳ World Cup thứ ba liên tiếp mà FIFA áp dụng công nghệ mới để trợ giúp các quyết địnhc ủa trọng tài. Thời điểm trước như World Cup 2014 tại Brazil, công nghệ Goal – line lần đầu được sử dụng và đến năm 2018 thì là Var tại Nga.

Hồi tháng 12/2021, SAOT đã được thử nghiệm trong trận đấu của Arab Cup tại Qatar, được áp dụng tại FIFA World Cup trong các CLB UAE.

lichthidauworldcup
© Copyright 2020 lichthidauworldcup.com - lịch worldcup - lịch thi đấu vòng chung kết worldcup 2022.