World Cup 2022 liệu có được phát sóng trên truyền hình

Bản quyền VCK World Cup 2022 được chào với giá 350 tỉ đồng

Theo thông tin từ VOV, VCK World Cup 2022 diễn ra từ ngày 21-11 đến 18-12-2022 tại Qatar. Hiện tại, Công ty Infront Sports & Media có trụ sở tại Thụy Sĩ đang sở hữu bản quyền truyền hình World Cup 2022 ở Indonesia và 25 quốc gia khác tại khu vực châu Á.

Mới đây, đối tác sở hữu bản quyền truyền hình World Cup 2022 đã làm việc với các đài ở Việt Nam để chào bán. Theo đó, mức giá mà đơn vị này đưa ra là 15 triệu USD (khoảng 350 tỉ đồng) đối với gói bản quyền truyền hình và radio, bao gồm độc quyền truyền hình (mặt đất, cáp, vệ tinh, IVTV) và không độc quyền phát thanh trên lãnh thổ Việt Nam; quyền truyền phát trên di động và Internet (bao gồm OTT).

Được biết, ở khu vực Đông Nam Á, ngoài Indonesia thì Brunei, Campuchia, Malaysia và Philippines cũng đã có bản quyền truyền hình World Cup 2022.

Tuy nhiên, số tiền 15 triệu USD là con số cao và gây khó khăn cho các đơn vị truyền hình của Việt Nam trong việc sở hữu bản quyền World Cup 2022. Mức giá này cũng cao hơn 4 triệu USD so với giá bản quyền của VCK World Cup 2018.

Những chia sẻ phía đại diện đài truyền hình lớn ở Việt Nam

Chia sẻ với truyền thông, đại diện một đài truyền hình lớn ở Việt Nam cho rằng: “Với mức giá 350 tỉ mà đối tác đưa ra, có nghĩa mỗi trận đấu nhà đài phải thu khoảng 10 – 15 tỉ tiền quảng cáo mới không bị lỗ. Số tiền này cũng không thể đạt được với các trận đấu ở vòng bảng, phải khi vào bán kết hoặc chung kết may ra mới được”.

Lãnh đạo một đơn vị thường xuyên nắm bản quyền truyền hình các giải đấu lớn cho biết đã mua xong bản quyền World Cup 2023 có đội tuyển nữ Việt Nam tham dự, còn bản quyền World Cup 2022 thì vẫn đang trong quá trình đàm phán với đối tác nước ngoài đang nắm giữ. 

Vị này nói: “Theo tôi được biết, ngoài chúng tôi còn một đơn vị nữa cũng đang đàm phán mua bản quyền World Cup 2022 và chưa hoàn thành việc đàm phán. Nên tôi không biết thông tin đơn vị chào giá 15 triệu USD cho các đài truyền hình Việt Nam là ai? 

Giá đó cao hơn rất nhiều so với mức mà chúng tôi được đối tác nước ngoài chào giá và đang trong quá trình đàm phán thêm. 15 triệu USD đưa ra là mức giá quá cao, khó có thể đem lại lợi nhuận cho các đài truyền hình. Quan điểm của chúng tôi khi đàm phán là không mua bản quyền bằng mọi giá”.

Trước mắt các đơn vị truyền hình của Việt Nam đã thiết lập một liên minh để có những phương án phù hợp nhất đàm phán với đối tác. Trong liên minh này có những nhà tài trợ, đối tác lớn mới có thể mua được bản quyền.

Một đại diện nhà đài cho biết: “Nếu không có doanh nghiệp vào cuộc, chắc chắn không nhà đài nào ở Việt Nam mua nổi bản quyền World Cup 2022. Tuy nhiên, ngay cả khi có doanh nghiệp thì cuộc đàm phán vẫn diễn ra rất căng thẳng. Do đó, ban đàm phán luôn cần sự hợp tác trên tinh thần cùng có lợi và hướng tới mục đích phục vụ người xem”.

Liệu kịch bản có giống World Cup 2018 vì giá bản quyền quá cao

Còn nhớ năm 2018, cách đây 4 năm, người hâm mộ Việt Nam từng đứng trước nguy cơ không được xem trực tiếp World Cup 2018 trên truyền hình vì giá bản quyền quá cao. Ở thời điểm đó, đại diện phân phối bản quyền World Cup cho FIFA tại châu Á, Infront Sports & Media đã yêu cầu mức giá lên đến 15 triệu USD.

Cho đến tháng 6/2018, Việt Nam trở thành quốc gia duy nhất trên thế giới chưa có bản quyền phát sóng World Cup 2018. Người hâm mộ đã trải qua một phen lo lắng không được xem “sóng sạch” giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh. Tuy nhiên, vào phút chót, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) đã mua thành công bản quyền World Cup 2018 nhờ sự hỗ trợ của 2 tập đoàn Viettel và Vin Group.

Kịch bản này có thể tái hiện vào năm nay, khi các đơn vị truyền hình một lần nữa “bó tay” với mức giá 15 triệu USD mà đối tác của FIFA đưa ra. Đây được xem là mức giá vừa phải trong khu vực, nhưng vẫn quá cao so với các đơn vị của Việt Nam.

Cách đây 4 năm, Thái Lan bỏ ra 44 triệu USD phục vụ dân số 68,9 triệu người còn Singapore bỏ ra tới 25 triệu USD phục vụ dân số 5,6 triệu người. Trong khi đó, Đài truyền hình trung ương CCTV của Trung Quốc chi tổng cộng 156 triệu USD để mua trọn vẹn bản quyền World Cup 2018 và 2022.