World Cup 2022 liệu có được phát sóng trên truyền hình

World Cup 2022 là sự kiện thể thao được chờ đón nhất hành tinh, bởi vậy nên câu hỏi liệu World Cup 2022 có được phát trên truyền hình hay không là mối bận tâm vô cùng lớn.

Bản quyền Vòng chung kết World Cup 2022 được chào với giá 350 tỷ

Theo chia sẻ từ VOV VCK World Cup 2022 sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 21/11 đến ngày 18/12/2022 tại Qatar. Thời điểm hiện tại, Bản quyền Vòng chugn kết World Cup 2022 đang thuộc sở hữu của Công ty Infront Sports & Media có trụ sở tại Thụy Sĩ.

Gần đây, các đối tác có bản quyền truyền hình World Cup 2022 đã đàm phán, chào bán với các đài của Việt Nam. Mức giá được đưa ra khoảng 15 triệu USD, tương đương với 350 tỷ đồng.

Đây là mức giá đối với gói bản quyền radio và truyền hình, gồm độc quyền truyền hình VTV, cáp, mặt đất, … không độc quyền phát thanh trên lãnh thổ, quyền truyền phát di động.

Tại khu vực Đông Nam Á, ngoài Indonesia thì Campuchia, Malaysia, Philippine và Brunei cũng có bản quyền truyền hình.

Nhưng cũng cần phải nhìn nhận lại, số tiền 15 triệu USD là vô cùng lớn, cũng chính là sự khó khăn cho các đơn vị truyền hình của Việt Nam. So với mức giá bản quyền VCK World Cup 2018 thì được đánh giá là cao hơn 4 triệu USD.

Những chia sẻ từ đại diện đài truyền hình Việt Nam

Dựa theo những chia sẻ với truyền thông, đại diện của đài truyền hình lớn ở Việt Nam cho rằng, với mức giá 350 tỷ mà đối tác đưa ra tương đương với việc mỗi trận đấu, nhà đài sẽ phải thu khoảng 10 – 15 tỷ tiền quảng cáo. Số tiền này nếu ở các trận đấu ở vòng bảng cũng khó lòng đạt được. Vì vậy, số tiền mua bản quyền World Cup có lẽ vẫn đang tạm dừng ở giai đoạn đàm phán. Theo đó, đại diện của một đơn vị truyền hình cũng chia sẻ “thực tế, còn một đơn vị nữa cũng đang tham gia đàm phán mua bản quyền World Cup 2022. Mức giá mà chúng tôi được đối tác nước ngoài chào thấp hơn nhiều so với mốc 15 triệu USD. Quan điểm của chúng tôi sẽ là không đàm phán để mua bản quyền bằng mọi giá.

Trước mắt, các đơn vị truyền hình của Việt Nam đã và đang xây dựng một liên minh để có được phương án phù hợp nhất. Ở liên minh này, sẽ có những nhà tài trợ, đối tác lớn hỗ trợ việc mua bản quyền.

Và nếu như không có sự hỗ trợ của doanh nghiệp, sẽ không thể có một nhà đài nào của Việt Nam có thể mua nổi bản quyền World Cup 2022. Nhưng cũng phải nhìn nhận rằng, ngay cả khi doanh nghiệp vào cuộc, thì việc đàm phán diễn ra cũng vô cùng căng thẳng.

Liệu lịch sử có lặp lại như World Cup 2018 hay không?

Cách đây 4 năm, năm 2018, người hâm mộ Việt Nam đã từng lo lắng khi phải đứng trước nguy cơ không thể xem trực tiếp World Cup 2018 trên truyền hình cũng vì giá bản quyền quá cao. Thời điểm đó, đại diện phân phối bản quyền cho FIFA ở khu vực châu Á – Infront Sports & Media đã đưa ra mức giá 15 triệu USD. Và đến tận tháng 6/2018, Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới chưa có bản quyền phát sóng. Người hâm mộ thực sự đã vô cùng lo lắng. Rất may, ở phút chót, VTV với sự hộ trợ của Vin Group và Viettel đã thành công mua bản quyền World Cup, phục vụ nhu cầu của người hâm mộ.

Năm nay, rất có thể kịch bản này sẽ một lần nữa tái hiện. Mức giá 15 triệu USD được đánh giá là mức vừa phải ở khu vực, nhưng so với các đơn vị truyền hình của Việt Nam thì vẫn là quá cao.

4 năm trước, Thái Lan đã chi 44 triệu USD phục nhu nhu cầu của 68,9 triệu dân, Singapore chi 25 triệu USD đáp ứng nhu cầu của 5,6 triệu người. Còn Đài Truyền hình trung ương CCTV của Trung Quốc chấp nhận chi 156 triệu USD để mua trọn vẹn bản quyền World cup 2018 – 2022.

 

lichthidauworldcup
© Copyright 2020 lichthidauworldcup.com - lịch worldcup - lịch thi đấu vòng chung kết worldcup 2022.