Worl Cup – cỗ máy kiếm tiền của FIFA

Không mất một đồng vốn nào để xây dựng cơ sở hạ tầng nhưng FIFA vẫn thu về hàng tỷ đô la nhờ vào World Cup được tổ chức thường kỳ 4 năm một lần. Doanh thu khổng lồ như vậy đã biến bóng đá không còn là giải đấu thuần túy nữa.

Lợi nhuận khổng lồ từ World Cup

worl-cup-co-may-kiem-tien-cua-fifa.1

Bóng đã đã tồn tại suốt 155 năm qua trên 200 quốc gia trên thế giới và trở thành môn thể thao vua. Để có thể tổ chức các giải đấu quy củ hơn, Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã ra đời năm 1904. Những lần tổ chức đầu tiên chỉ là tổ chức phi lợi nhuận nhằm nhân rộng rãi môn này ra toàn cầu. Nguồn thu chủ yếu từ các sự kiện thi đấu, quảng cáo và từ World Cup

World Cup trở thành cỗ máy kiếm tiền từ 1990, tổng doing thu đã tăng lên 11 lần. Ngân sách hiện tại là 4,9 tỷ USD, trong đó có 2,15 tỷ USD dành cho World Cup tại Nga mà thực tế có thể lên 3, 8 tỷ đô la. Các nước thắng thầu tổ chức World Cup sẽ phải đầu tư cơ sở hạ tầng mà nguồn thu thu hút từ các nhà đầu tư khắp thế giới.

Trong khi đó, FIFA chẳng mất đồng nào đầu tư cơ sở hạ tầng mà thu về hàng tỷ nhờ nguồn thu từ  bản quyền truyền hình, quyền tiếp thị và quyền cấp phép , tiền bán vé. Cụ thể năm 2014, FIFA thu về 527 triệu USD tiền bán vé, 1,580 tỷ USD quyền tiếp thị, 2,428 tỷ tiền bản quyền … Tổng doanh thu 5,718 tỷ USD.

World Cup nghiễm nhiên trở thành cỗ máy kiếm tiền lớn của FIFA. Năm nay các nhà đài sẽ phải chi khoản tiền lớn hơn để có được bản quyền truyền hình. Một khi FIFA phê duyệt 48 đội tham gia World Cup vào 2022 thì lợi nhuận thu về còn khổng lồ hơn.

Xem thêm:

Sao Arsenal dính chấn thương khó tham dự World Cup2018

Châu Âu kêu gọi tẩy chay World Cup tại Nga

lichthidauworldcup.com
© Copyright 2020 lichthidauworldcup.com - lịch worldcup - lịch thi đấu vòng chung kết worldcup 2022.